Chào mừng đến với trung tâm tiếng Nhật Minato

Minato Dorimu Nihongo
Minato Dorimu Nihongo

Trung tâm tiếng Nhật dành cho người "Thiếu kiên trì"

Lộ trình tự học giao tiếp tiếng Nhật trong 3 tháng

Nếu bạn tự học nhưng vẫn muốn giỏi giao tiếp tiếng Nhật thì bạn nên có một lộ trình học rõ ràng. Với kinh nghiệm của mình, trong bài viết Minato cung cấp cho bạn lộ trình học giúp bạn cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Nhật chỉ trong 3 tháng nhé.

Chặng 1: Hoàn thiện ngữ âm (1 tuần)

Luyện phát âm tiếng Nhật là một phần rất quan trọng trong giao tiếp. Phát âm tốt giúp bạn tránh được các trường hợp người đối diện không hiểu bạn đang nói gì? Những bạn khi học tiếng Nhật ít nhiều sẽ mắc phải cách phát âm tiếng Nhật kiểu Việt bởi sự khác biệt trong ngôn ngữ, cách đặt lưỡi, nhấn nhá…. Dần dà sai sẽ càng thêm sai.

Vậy nên trước tiên muốn giao tiếp tốt bằng tiếng Nhật thì cần chuẩn hóa cách phát âm.

🔸 Khi học phát âm, hãy chú ý cả cách đặt lưỡi, răng, bật hơi sao cho chính xác nhất. Phân biệt những âm có phát âm dễ nhầm lẫn như ぞ、じょ、じょう. Những âm thường phát âm sai như つ

🔸 Luyện tập lại cách phát âm âm ngắt, trường âm,…

🔸 Học lại cách phát âm đúng của từ vựng theo chuẩn accent, tạo thói quen khi học một từ vựng mới hãy đi kèm với việc tra cách đọc đúng của từ vựng: ví dụ như những từ có phát âm dễ nhầm như quả hồng và con hàu

🔸 Nguồn tài liệu các bạn có thể tham khảo để luyện phát âm: Kênh youtube của Minato có đăng tải series luyện phát âm, giáo viên hướng dẫn rất chi tiết và dễ hiểu. Hoặc các kênh youtube khác nha.

Chặng 2: Xây dựng vốn từ vựng cơ bản (2,5 tháng)

Việc các bạn ghi từ vựng tiếng Nhật sau đó viết nghĩa tiếng Việt ở bên cạnh hoàn toàn không có giá trị nhiều trong luyện tập giao tiếp. Thay vì ghi nhớ từ vựng trong các sách từ vựng thông dụng mà trước giờ các bạn vẫn sử dụng cho việc luyện thi JLPT như Mimikara hoặc Somatome thì giờ đây hãy ghi nhớ từ vựng từ những nguồn video, audio có nội dung là các chủ đề các bạn thường xuyên sử dụng trong đời sống.

Một lưu ý quan trọng: Đừng ghi nhớ từ vựng một cách riêng lẽ mà hãy ghi nhớ cả câu có chứa từ vựng ấy. Chặng thứ 2 này các bạn có thể thực hiện cùng lúc với chặng số 4.

Chặng 3: Xây dựng vốn ngữ pháp (1 tuần)

Thay vì ghi nhớ tất cả các cấu trúc ngữ pháp và chắc chắn có một số cấu trúc không sử dụng trong giao tiếp bao giờ thì hãy học và ghi nhớ những cấu trúc cơ bản, thường dùng trong giao tiếp.

Ví dụ như khi đưa ra lời khuyên, bạn có thể nhớ ngay đến cấu trúc … Khi xin phép, nhớ ngay đến cấu trúc :…

Dưới đây là Tổng hợp 50 CTNP thường dùng trong giao tiếp, các bạn có thể tham khảo nhé. Hoặc các bạn có thể tham khảo quyển sách sau đây: https://mcbooks.vn/…/tieng-nhat-that-don-gian-trong…/

Chặng 4: Luyện tập giao tiếp hằng ngày (Thời gian 2,5 tháng)

Sau khi đã có một số vốn từ vựng và ngữ pháp cơ bản nhất định, các bạn chuyển sang giai đoạn luyện nghe – nói. Ở giai đoạn này hãy lựa chọn nguồn video phù hợp với năng lực tiếng Nhật của bạn. Tránh tình trạng lựa chọn video quá khó, vì dễ gây chán nản, bỏ cuộc giữa chừng.

Khi các bạn luyện nghe – nói thì hãy tách từng đoạn nhỏ để luyện nghe, thời gian đầu chỉ cần luyện tập đoạn video có độ dài từ 1p – 3p mỗi ngày là được

Hãy nhớ việc nghe và nhắc lại rất quan trọng. Chỉ chuyển sang đoạn video tiếp theo khi bạn thực sự nghe hiểu hết tất cả các từ vựng trong câu và có thể nhắc lại được. Nếu như việc nghe cả câu khiến bạn cảm thấy khó khăn thì cũng đừng lo, bạn hoàn toàn có thể ngắt câu thành những cụm nhỏ, sau đó phát âm. Không ai bắt bạn phải nghe hoàn chỉnh 1 câu ngay từ lần đầu cả.

Luyện tập nghe và nhắc lại từng cụm nhỏ trong câu đến khi bạn có thể nhắc lại cả một câu. Cố gắng bắt chước cả cách phát âm của người nói. Sau khoảng 5 lần nghe và nhắc lại như vậy, bạn sẽ nhận thấy các từ và cụm từ trên video đã trở thành một phần của chính bạn. Bạn có thể sử dụng chúng trong các câu của riêng mình. Khả năng phát âm và nghe hiểu của bạn chắc chắn cũng sẽ khá lên.

Các bạn lưu ý: Nếu không có bước nhắc lại những gì đã nghe thì khả năng nghe – nói của bạn sẽ không thể nào tiến bộ lên được nha ^^

Ngoài ra bạn có thể follow Page Kaiwa Minato và tham gia nhóm: Cộng đồng Kaiwa Minato  để xem thêm tài liệu bổ ích cùng kiến thức tiếng Nhật thú vị mỗi ngày.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest