Chào mừng đến với trung tâm tiếng Nhật Minato

Minato Dorimu Nihongo
Minato Dorimu Nihongo

Trung tâm tiếng Nhật dành cho người "Thiếu kiên trì"

Ôn luyện từ vựng thế nào để thi JLPT đỗ điểm cao

Xin chào các bạn, mình là Văn Khánh – Học viên khóa JLPT 8 tại Minato. Hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn phương pháp ôn luyện từ vựng để thi JLPT đỗ điểm cao nhé.
Bạn Văn Khánh - học viên của Minato

1. Muốn học trước hết cũng cần đặt mục tiêu

Đầu tiên mình muốn chia sẻ rằng không chỉ riêng tiếng Nhật, khi bạn muốn học bất kì điều gì, việc xác định mục tiêu là rất quan trọng. Bạn sẽ chẳng đạt được điều gì nếu không có một mục tiêu rõ ràng. Việc có cho bản thân 1 mục tiêu cụ thể, giúp bạn xác định được thời gian, lập ra được kế hoạch từ ngắn hạn đến dài hạn để đạt được mục tiêu đó.
Bản thân mình thường thiết lập mục tiêu vừa phải và không đặt kì vọng quá mức. Việc đặt kì vọng quá cao sẽ khiến ta vui mừng khi đạt kết quả tốt nhưng ngược lại nếu không đạt được sẽ khiến ta dễ dàng thất vọng và bỏ cuộc. Nên hãy thực tế. Lựa chọn mục tiêu đúng đắn. Ví dụ mình đang có N3, mục tiêu tiếp theo của mình là N2 và sau khi hoàn thành xong sẽ là N1.

2.  Đừng so sánh bản thân với người khác

Nhiều người thường so sánh bản thân mình với người khác để rồi tự hạn chế năng lực của bản thân. Nhưng sự thật là hầu hết chúng ta đều chỉ nhìn thấy được thành quả của họ, ít ai biết đằng sau họ phải trải qua khó khăn, vất vả như nào. Vì vậy thay vì so sánh với điểm mạnh của người khác, mình thường chỉ lấy những người giỏi làm gương và tự nhủ bản thân phải cố gắng mỗi ngày. Họ thông minh hơn, họ học 30 phút là thuộc, mình kém hơn thì học 1 tiếng 2 tiếng. Không sao. Miễn là mình cố gắng hết sức là được. Còn hơn ngồi so sánh và rồi mình không học được gì.
Trong quá trình học cũng đừng quên dành lời khen lời động viên cho bản thân nhé. Hãy suy nghĩ mọi thứ theo chiều hướng tích cực, chỉ với điều đó thôi cũng sẽ giúp bạn có một tâm lý thoải mái để chinh phục được tiếng Nhật.
Bây giờ thì chúng mình sẽ vào chủ đề chính ^^

3. Ôn luyện từ vựng thế nào để thi JLPT đỗ điểm cao

Phương pháp ôn luyện từ vựng JLPT hiệu quả

– Thời gian học: Mỗi ngày mình thường học từ mới vào buổi sáng khoảng từ 5h30-6h30 vì khoảng thời gian đó yên tĩnh giúp mình dễ tập trung. Các bạn xem khoảng thời gian nào não bộ của mình dễ tiếp thu nhất thì mình học vào thời gian đó nha.

3.1. Cách học

+ Mình học từ vựng theo phương pháp “Học 3000 từ trong 30 ngày” của thầy Tiệp. Mình sẽ lấy tay, hoặc cầm bút chỉ vào từ vựng mình muốn học. Ban đầu khi chưa biết cách đọc, các bạn có thể đoán hoặc nhìn nghĩa hiragana bên cạnh rồi đọc theo. Ví dụ như từ 学生 đọc là がくせい mình sẽ vừa chỉ vừa đọc 学(がく)生(せい).
Cách học này cũng sẽ giúp mình có để đoán được cách đọc nếu sau này gặp nhưng từ chữ Hán tương tự nhưng kết hợp với một Hán tự khác 学問(がくもん)、問題(もんだい)題材(だいざい)…
Mình thường chia nhỏ học 10 từ một. Sẽ đọc 1-10 từ khoảng 3-5 lần sau đó đọc lại 1 lần nữa. Cứ học xong 10 từ là mình sẽ đọc lại từ đầu đến cuối.
+ Học từ theo cụm từ
Chắc ai cũng đã từng trải qua cái cảnh dù biết nghĩa từ vựng nhưng khi làm bài thì không thể chọn được đáp án đúng. Đó là bởi vì khi học chúng ta thường học riêng nghĩa của từ vựng mà không học thuộc ví dụ, hay cả cụm từ đi kèm của nó. Vậy nên khi học từ vựng mình thường sẽ không học đơn lẻ mà học cả phần ví dụ hoặc các cụm từ đi kèm của từ. Ví dụ 作戦を立てるlên kế hoạch tác chiến, 圧力をかける gây áp lực sức ép…học theo cách này vừa giúp các bạn nhớ lâu và giải quyết dễ dàng được mondai cách sử dụng từ.
Khi học xong trong ngày mình sẽ ôn thêm 3 lần nữa
+ Ôn tập lại
Mình sẽ giành 15p trước khi vào làm buổi sáng để ôn lại, tranh thủ vừa nấu ăn buổi tối nghe từ vựng và nhẩm theo, trước khi đi ngủ sẽ đọc qua bằng flashcard. Đến ngày tiếp theo, trước khi học từ mới mình sẽ ôn lại từ vựng đã học thêm 1 lần nữa. Những ngày tiếp theo cứ lặp lại như vậy. Đến cuối tuần sẽ ôn lại toàn bộ những gì đã học.
Ngày trước mới áp dụng cách này mình thường bỏ một vài bước ôn vì nghĩ rằng nhớ rồi, để dành thời gian cho học từ mới khác còn hơn. Tuy nhiên điều đó dẫn đến việc cuối tuần ôn lại cảm giác như mới học lần đầu :)). Sau này mình đã nhận ra việc trong đầu mình nhớ được những gì quan trọng hơn việc mình đã học bao nhiêu từ mới hay bao nhiêu giáo trình.

4.  Học ngữ pháp thế nào để thi JLPT đỗ điểm cao

4.1. Giáo trình học

N3:từ vựng mini n3-mimi n2
Ngữ pháp shinkanzen n3
N2: từ vựng mimi n2,mimi n1,tango2500 n2
Ngữ pháp shinkanzen n2
N1- từ vựng mimi n1-tango3000n1,tettei3000 từ, kanji1000
Ngữ pháp shinkanzen n1

4.2. Cách học

Vì mình có đăng kí khoá học bên thầy Tiệp nên sẽ có video giảng ngữ pháp.
Mình vừa xem video của thầy và ghi vào sách. Mình không đặt nặng vấn đề phải thuộc luôn ngay từ lần học đầu tiên mà chỉ học qua và xem nó như là một từ vựng. Sau những lần học tiếp theo sẽ học kĩ hơn.
Để có thể ghi nhớ được ý nghĩa và cách dùng, mình thường học luôn 1 ví dụ điển hình của mẫu ngữ pháp đó, vì chỉ cần nhắc đến thôi là mình có thể nhớ ra được . Ví dụ như mẫu ngữ pháp うちにnhân lúc chỉ cần nhắc đến mẫu này là mình sẽ nhớ ngay đến 日本にいるうちに一度富士山に登ってみたい。
Cứ mỗi khi kết thúc một tuần học, mình thường sẽ dành thời gian cuối tuần để ôn và tổng hợp lại các mẫu ngữ pháp mình đã học trước, sau đó sẽ viết vào sổ tay hoặc tự làm flascard để tiện mang theo lên công ty.
Ngoài ra mình có sử dụng ứng dụng QUIZLET – sẽ tiện hơn và tiết kiệm thời gian ghi lại từ.
Trong khoá học bên MINATO, cứ hết 1 bài sẽ có phần bài tập trắc nghiệm nên mình sẽ tận dụng điều đó để làm và check thử xem liệu mình đã hiểu được cách dùng của nó hay chưa .Cách nhanh nhất để nhớ ngữ pháp tiếng Nhật là làm thật nhiều và thường xuyên, khi làm bài tập, bạn sẽ gặp lại các dạng cấu trúc giúp bạn nhớ lâu hơn. Khi làm sai cũng đừng vội nản vì mỗi lần sai là một lần cho mình cơ hội để hiểu kĩ hơn về mẫu ngữ pháp đó.
Ngoài việc học theo giáo trình theo MINATO biên soạn. Khi 休憩 mình cũng thường tranh thủ lên facebook, vào những group học tiếng Nhật để luyện ngữ pháp, hay làm qua các ứng dụng học tiếng Nhật như 500 mondai… ở trên này bài tập cũng đa dạng hơn và sẽ học thêm được nhiều ngữ pháp mới.

5.  Luyện đề

Sau khi học xong kiến thức thì đến 1-2 tháng cuối mình sẽ làm đề các năm. Giai đoạn này thực sự quan trọng vì khi vào làm đề sẽ có nhiều thứ mình chưa biết mặc dù đã học qua rất nhiều giáo trình, có thể sẽ có rất nhiều bạn thấy nản và bỏ cuộc. Tuy nhiên các bạn phải hết sức bình tĩnh vì kiến thức là rất rộng sẽ có những thứ các bạn không biết nhưng hãy xem đây là lúc các bạn bồi dưỡng thêm để chuẩn bị tốt cho kì thi chính thức.
Nếu có sai thì không được nghĩ sợ bị người khác cười rồi giấu không hỏi mà cho qua, cứ phải đi hỏi thầy cô, bạn bè hoặc làm cách nào đó để cho mình hiểu được tại sao mình sai, sai ở đâu để tìm khắc phục để lần sau không còn làm sai câu như vậy nữa.

6.  Cách tập chung khi không có “không gian học”

Nhà mình ở vì có 7 người nên không tránh được tình trạng tối về mỗi người làm một việc riêng: người thì nghe nhạc ,người thì gọi điện cho gia đình… điều đó khiến mình rất khó để có thể tập trung học, nên mình cũng đã tìm hiểu và thử áp dụng phương pháp pomodoro. Mình sẽ học 50p và nghỉ 10p. Các bạn cũng có điều chỉnh linh hoạt khoảng thời gian học để phù hợp với bản thân. Ví dụ: học 25p nghỉ 5p hay học 15p nghỉ 3 phút.
Ngoài việc bạn áp dụng phương pháp này thì mọi người nên tắt thông báo hoặc để điện thoại khỏi tầm tay để tránh những thông báo làm ảnh hưởng đến việc tập trung khi học.
Mình nghĩ để giỏi tiếng Nhật nói chung hay đạt được kết quả tốt trong kì thi JLPT thì việc chăm chỉ học thôi là chưa đủ mà còn cần một phương pháp học hiệu quả và nhất là phải phù hợp với bản thân. Mong rằng những chia sẻ này của mình sẽ giúp ích một phần nào cho việc học của mọi người.
“Thành công thực ra là kết quả của việc phán đoán tốt. Phán đoán tốt là kết quả của kinh nghiệm và kinh nghiệm là kết quả của những phán đoán sai lầm”

Bảng điểm của bạn Văn Khánh - Học viên của Minato

Ngoài ra bạn có thể follow Page của Minato  để xem thêm tài liệu bổ ích cùng kiến thức tiếng Nhật thú vị mỗi ngày

và tham gia Nhóm cộng đồng của Minato để ôn luyện JLPT cùng với Ngọc Tiệp Ss và các bạn học viên khác giúp tăng điểm thi nhanh chóng, hiệu quả.

Xem thêm: Các mẹo trong lúc làm bài thi JLPT và bi kíp đạt manten phần nghe hiểu

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest