Chào mừng đến với trung tâm tiếng Nhật Minato

Minato Dorimu Nihongo
Minato Dorimu Nihongo

Trung tâm tiếng Nhật dành cho người "Thiếu kiên trì"

Mình đã làm như thế nào từ một đứa từng suýt LIỆT đến manten nghe hiểu N2

Xin chào các bạn, mình xin giới thiệu một chút về bản thân mình trước nhé. Mình là Vân Anh. Công việc hiện tại của mình là điều dưỡng viên. Mình đến Nhật được hai năm, trước đó mình có tham gia kì thi Nattest bởi điều kiện của thực tập sinh Kaigo chúng mình là phải có được N4 mới được xuất cảnh. Lúc đó mình cũng khá là tự tin vì đã học hết 50 bài minano nihonggo mà lại nghe các anh chị senpai nói rằng chỉ cần học đến bài 3 mấy là có thể thi được. Mình bước vào phòng thi với niềm tim ngập tràn rằng mình sẽ đậu như lời anh chị senpai nói.

Bạn Vân Anh - học viên của Minato (2)

Nhưng sau khi thi xong phần nghe mình đã rưng rưng nước mắt và gục ngay xuống tại bàn thi. Mình không thể nghe được người ta đang nói gì, không biết cách làm bài nên cứ ngồi đơ như tượng. Mấy bạn bên cạnh đã lật trang khác để làm bài còn trong đầu mình chỉ toàn いい天気だから散歩しましょう。。Lần đấy các cụ mà không gánh cho thêm một điểm là liệt luôn rồiii. Nhưng cũng vì đỗ N4 nên trong khoảng thời gian hơn sáu tháng chờ bay mình chẳng học hành gì bởi cứ nghĩ cứ để sang Nhật rồi học 😮‍💨 và chuyện gì đến cũng sẽ đến các bạn ạ, mình bị ngợp với tiếng Nhật ngay sau khi đặt chân sang đây: *chẳng hiểu người bản xứ học đang nói gì luôn, lúc đi làm bệnh nhân nói một đường mình làm một nẻo, muốn nói chuyện với đồng nghiệp nhưng chẳng hiểu họ đang nói gì nên chỉ đành im lặng. Trông mình lúc đó chẳng khác nào con robot 37 độ cả hihi … Mình khóc nhiều lắm. Tự dằn vặt bản thân tại sao lại không học lúc chờ bay để giờ khổ như thế này. Cảm xúc đó cứ ám theo mình gần một tháng. Cho đến một ngày mình nghĩ mình cần phải thay đổi.

Thật trùng hợp ngay lúc đó mình lướt bản tin thấy thông báo tuyển sinh của Minato không chần chừ mình quyết định đăng kí ngay khóa N3 …may thay tại Minato lại có bài thuốc đặc trị cho nhưng bạn “ điếc” nghe hiểu giống mình và dưới đây mình sẽ nói chi tiết cách mình được học nghe, mong sẽ giúp ích cho bạn phần nào đó.

1. Hằng ngày tụi mình đều được luyện nghe theo giáo trình Minato biên soạn + luyện nghe từ vựng mimi trên youtube mỗi sáng. Khi làm đề thi mình sẽ nghe trước một lượt, cố gắng nghe từ chốt của bài ( ví dụ với những bài “làm gì trước” mình sẽ tập trung nghe vào những câu có chứa まず。とりあえず。さっきに。。) để chọn đáp án. Sau khi nghe xong hết một bài mình nghe lại lần nữa với những câu làm sai và cứ thế lặp lại cho đến khi chọn được đáp án đúng.

2. Mình xem một số đoạn video cắt từ các bộ phim truyền hình và ghi ra lời thoại của Nhân vật, cứ nghe đi nghe lại đến khi nào ghi được đúng trên 80% thì thôi. Cũng nhờ giáo trình nghe hiểu của ss cùng với việc nghe đi nghe lại các câu hỏi, ghi lời thoại của nhân vật mà khả năng nghe hiểu cũng như kaiwa của mình được cải thiện đáng kể ( mỗi khi nghe được câu nào hay hay mình toàn ghi lại rồi ngày hôm sau đến viện nói cho các cụ đau đầu mới thôi kekek)

Bảng điểm của bạn Vân Anh - Học viên của Minato

Vậy nên với kinh nghiệm của mình là: quan trọng hơn tất cả các bạn cần sửa từ những câu sai. Nếu sai thì nghe lại, nghe đến khi nào đúng thì lại nghe lại một lượt nữa. Việc lặp đi lặp lại cũng rất quan trọng đấy, mình tin chắc nếu các bạn cố gắng luyện tập hằng ngày các bạn còn làm tốt hơn mình nhiều. CỐ LÊN NHÉ!

P/s: Thật tiếc do vướng đợt dịch nên mình không tham gia được kì thi JLPT N3 nhưng mình vẫn quyết định học lên với kiến thức nền được ss dạy cộng với chương trình “ nghe hiểu chuyên sâu “ mà trong kì thi N2 mình đã đậu được số điểm manten phần nghe hiểu ^^^^ ..

Link bài viết gốc: https://www.facebook.com/groups/minatodorimu.group/posts/1155695375213218/

Ngoài ra bạn có thể follow Page của Minato  để xem thêm tài liệu bổ ích cùng kiến thức tiếng Nhật thú vị mỗi ngày

và tham gia Nhóm cộng đồng của Minato để ôn luyện JLPT cùng với Ngọc Tiệp Ss và các bạn học viên khác giúp tăng điểm thi nhanh chóng, hiệu quả.

Xem thêm: “Các mẹo trong lúc làm bài thi JLPT và bi kíp đạt manten phần nghe hiểu”

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest