Chào mừng đến với trung tâm tiếng Nhật Minato

Minato Dorimu Nihongo
Minato Dorimu Nihongo

Trung tâm tiếng Nhật dành cho người "Thiếu kiên trì"

Sai lầm khiến bạn không thể Nghe – Nói tốt khi học tiếng Nhật

Trong bài viết, Minato sẽ chỉ ra cho các bạn những sai lầm thường gặp khi học tiếng Nhật khiến các bạn không thể Nghe – Nói tốt. Và hướng dẫn các bạn cách học sao cho đúng để tăng level Nghe – Nói nhanh nhé.

1. Muốn nghe tốt thì phải nghe thật nhiều

Nghe nhiều nhưng không hiểu nội dung thì dù có nghe hàng ngày cũng không hiệu quả. Ví dụ có nhiều bạn sống bên Nhật đã lâu vẫn không nói được, không nghe được. Hay có những người Nhật sang Việt Nam làm việc hàng mấy chục năm vẫn có nói được đâu. Ngày nào họ cũng nghe tiếng Việt mà. Nhưng vẫn không nghe hiểu được gì.

👉 Nghe càng nhiều càng tốt chỉ có hiệu quả khi bạn NGHE HIỂU nội dung video bạn nghe là gì. (Một số kênh youtube mình đã xem, video có cả phụ đề tiếng Nhật để các bạn luyện nghe nói: https://bom.so/mgQcym )

2. Nghe nhạc

Nghe nhạc càng nhiều càng tốt, nghe nhạc nhiều thì các bạn có thể giỏi tiếng Nhật. Nhưng thực ra những bài hát các bạn nghe đôi khi nó sử dụng những cấu trúc ngữ pháp chúng ta chưa học, hay sử dụng những từ lóng, những từ mình chưa biết. Và việc nghe nhạc như một cách giải trí mà không tra nghĩa của từ, của câu cũng không giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe hiệu quả.

👉 Nghe nhạc chỉ có hiệu quả khi bạn NGHE HIỂU nội dung bạn nghe là gì

3. Xem phim không phụ đề

Phim cho các bạn dễ hiểu nhất là phim hoạt hình, hay nói cách khác là phim cho các bạn con nít thôi. Là những phim mà có tiên nữ, công chúa rồi ngày xửa ngày xưa ấy. Chứ đưa phim hành động làm sao các bạn hiểu được. Còn việc các bạn xem phim có phụ đề tiếng Việt thì khả năng các bạn bị cuốn vào nội dung phim rất cao.

👉 Xem phim có hiệu quả khi bạn biết lưa chọn phim phù hợp với trình độ tiếng Nhật của bản thân, đặc biệt khi xem phim nên chú tâm vào việc bạn đang học tiếng Nhật qua phim chứ không phải xem phim giải trí. (Link phim của trang tiếng Nhật @anime.drama.fanpage tổng hợp: https://bom.so/aqR9B3 )

4. Xem thời sự NHK

Hầu hết tiếng Nhật sử dụng trên cách kênh truyền hình thời sự đều là tiếng Nhật cao cấp, tiếng nhật chuyên ngành. Nghe được những video này toàn những bậc Level max. Nó thuộc về ngôn ngữ của báo chí, ngôn ngữ của thời sự. Đối với các bạn đang ở Level thấp mình khuyên chưa nên nghe thời sự NHK.

👉 Lựa chọn video nghe phù hợp với trình độ tiếng Nhật của bản thân là rất quan trọng.

5. Sai lầm chung khi luyện nghe theo những phương pháp

Mình không thực sự hiểu hết nội dung của video, nghe nhiều nhưng không hiệu quả. Không những thế, mình còn không biết cách lựa chọn nguồn nghe như thế nào cho phù hợp với năng lực của bản thân, nghe vô tội vạ thành ra không đạt được kết quả tốt. Và việc chỉ nghe nhưng không nói ra thành tiếng cũng khiến cho khả năng nói tiếng Nhật không được cải thiện. Các bạn khi luyện kaiwa (nghe – nói) cố gắng ghi chép lại và nói thành tiếng những câu tiếng Nhật bạn cảm thấy hay, hữu ích hoặc có thể sử dụng trong tương lai. Đây chính là chìa khoá giúp các bạn luyện tập kỹ năng nghe – nói đạt hiệu quả tốt.

Trên đây là những kinh nghiệm mình đã rút ra được trong quá trình thử nhiều cách luyện nghe. Các bạn có thể tham khảo thử nhé. Chúc các bạn học tốt nha ^^

Ngoài ra bạn có thể follow Page Kaiwa Minato và tham gia nhóm: Cộng đồng Kaiwa Minato  để xem thêm tài liệu bổ ích cùng kiến thức tiếng Nhật thú vị mỗi ngày.

Xem thêm: Ngày xưa Ngọc Tiệp sensei tăng level kaiwa như thế nào?

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest