Chào mừng đến với trung tâm tiếng Nhật Minato

Minato Dorimu Nihongo
Minato Dorimu Nihongo

Trung tâm tiếng Nhật dành cho người "Thiếu kiên trì"

Nội dung bài viết

Phân biệt「御社」,「貴社」,「当社」và 「弊社」để không nhầm lẫn

Cả 4 từ 「御社」,「貴社」,「当社」và 「弊社」cùng có nghĩa là “công ty”, vậy sự khác nhau của chúng là gì? Trong trường hợp bạn đi phỏng vấn xin việc, viết hồ sơ lý lịch mà viết nhầm thì sẽ dễ bị phía công ty có ấn tượng không tốt về tác phong Business. Nếu như ngay từ đầu họ đã ghim hình ảnh tiêu cực ở vòng sơ tuyển thì con đường trúng tuyển có thể sẽ xa hơn. Vậy thì hãy ghi nhớ cách sử dụng hợp lý để không bị mắc sai lầm này nhé.

Phân biệt「御社」,「貴社」,「当社」và 「弊社」để không nhầm lẫn

1. 御社 và 貴社

Cả 2 từ này đều là kính ngữ khi nói về công ty đối phương. Nhưng:
+ 御社: Được sử dụng trong văn nói, cho các buổi phỏng vấn hoặc trình bày thông tin về công ty, đàm phán kinh doanh.
+ 貴社: Được sử dụng trong văn viết, CV ứng tuyển, đơn xin việc, sơ yếu lý lịch. Ngay cả trong email trao đổi cũng được sử dụng vì nó tương tự với ngôn ngữ viết.

2. 当社 và 弊社

Cả 2 từ này đều là nói về công ty mình. Nhưng:
+ 当社: Thường sử dụng trong nội bộ công ty, khi nói với người trong cùng công ty. Được sử dụng trong các tài liệu và bài phát biểu gửi cho nhân viên của công ty. Ngoài ra, 当社 còn là một thuật ngữ được sử dụng khi phản hồi các báo cáo tin tức và khiếu nại, cũng như khi mô tả các thành tựu và chính sách của công ty.
+ 弊社: Khi nói với người ngoài công ty, là khiêm nhường ngữ, đặt công ty mình dưới công ty đối phương. Được sử dụng trong những trường hợp cần thiết để kết bạn. Người ta thường sử dụng 弊社 khi nói chuyện với các đối tác kinh doanh hoặc khách hàng, chẳng hạn như khi đàm phán hoặc giới thiệu sản phẩm.
Ngoài ra bạn có thể follow Page của Minato  để xem thêm tài liệu bổ ích cùng kiến thức tiếng Nhật thú vị mỗi ngày

và tham gia Nhóm cộng đồng của Minato để ôn luyện JLPT cùng với Ngọc Tiệp Ss qua livestream giúp tăng điểm thi nhanh chóng, hiệu quả.

Xem thêm: Phân biệt「みっともない」và「見苦しい」và「はしたない」; Tất tần tật về Tôn kính ngữ và Khiêm nhường ngữ;

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest